inox là vật tư rất phổ biến rộng rãi trong cuộc sống đời thường mỗi ngày và ai cũng biết. Công ty chúng tôi thấy đồ sử dụng và dao kéo bằng thép không gỉ ở mọi nơi công ty chúng tôi đến. Nhưng không nhiều người hiểu được thực chất inox là gì? Những loại thép không gỉ là gì? Hay chỉ vướng mắc “inox có dẫn điện không?”. Trong bài viết thời điểm ngày hôm nay, Đức Phát sẽ trả lời toàn bộ những thông tin tương quan đến inox cho bạn. Đáng chú ý là chất liệu thép không gỉ 304, 201 và inox 430 để mọi người dễ hiểu.

Khái niệm thép không gỉ là gì? Chất liệu thép không gỉ 304, Inox 201, Inox 430

Thép không gỉ là gì và thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ còn được gọi là thép không gỉ (i-noc, từ tiếng Pháp: inox). Đấy là kim loại tổng hợp sắt chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó không biến thành xỉn màu hay ăn mòn như những loại thép thường thì khác. Vì thế ở nhiều nơi nó còn mang tên gọi khác là Thép trắng.

Bạn đang xem: Inox còn gọi là gì

Chất liệu thép không gỉ 304 là gì?

Chất liệu thép không gỉ 304 là một trong những loại inox tốt nhất lúc này. Do đó giá tiền của nó cao hơn nữa so với inox nhìn chung cũng là vấn đề dễ hiểu. Hàm lượng niken của thép không gỉ 304 tương đối cao, trong tầm 8%. Nhưng đối, giá niken đang tạo thêm từng ngày. Sản phẩm thép không gỉ chứa hàm lượng Niken thấp. Vì giá của chúng, chúng là những lựa chọn rất mê hoặc. Vượt trội nhất là inox 201 và 430.

Tuy vậy giá tiền cao hơn nữa nhưng chất liệu thép không gỉ 304 vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Đáng chú ý là trong ngành thực phẩm và đồ uống. Vì sao? Bài viết này cùng tôi hiểu

Inox 201 là gì?

Inox 201 được xem như là nhãn inox hút khách nhất lúc này. Thép không gỉ 201 đã tăng trưởng nhanh nhất trong ĐK giá niken tăng nhanh. Thép không gỉ 201 rẻ hơn và ổn định hơn bằng phương pháp thay thế magiê cho niken. Nhờ đó giá tiền của inox 201 được hạ xuống mức thấp nhất. Chất liệu thép không gỉ 304 đã được thay thế bằng SUS INOX 201 trong nhiều nghành nghề dịch vụ.

Thép không gỉ 430 là gì?

Thép không gỉ 430 (Inox 430) là một loại thép có độ cứng thấp chứa crom thuộc họ thép ferit. Loại thép này được nghe biết với năng lực chống ăn mòn và dễ định hình, thông số giãn nở thấp và năng lực chống oxy hóa tốt. Do năng lực chống lại axit nitric, nó hoàn toàn có thể được vận hành trong một trong những ứng dụng hóa học.

Sự chênh lệch giá giữa chất liệu thép không gỉ 304, inox 201 và inox 430

Như đã nói ở trên, inox 201 và 430 có mức giá thành rẻ hơn thật nhiều so với chất liệu thép không gỉ 304. Trong số đó inox 430 là rẻ nhất. Chính vì thế inox 201 và 430 ngày càng thu được nhiều Thị phần hơn. Phổ biến rộng rãi nhất là inox 201 do việc vận hành mangan trong inox 201 có nhiều tính chất tương tự như chất liệu thép không gỉ 304.

Thép không gỉ là thép kim loại tổng hợp có chứa hơn 11% crom. Nhờ đó, inox có lớp chống rỉ và chống ăn mòn tốt. Niken được xem như là yếu tố ổn định chính của pha austenit. Giảm thiểu năng lực gia công tuyệt vời của thép không gỉ. Nhưng cũng có thể có nhiều nhân tố hoàn toàn có thể thay thế niken. Những nhân tố như mangan, nitơ và đồng cũng giúp ổn định pha austenit.

Một trong những thành phầm công nghiệp được làm bằng thép không gỉvàgt;>

 • Máy đóng gói định lượng
 • Máy chiết rót tự động hóa hoàn toàn
 • So sánh sự không giống nhau giữa chất liệu thép không gỉ 304, inox 201 và inox 430

  Trong inox 201, magie là nhân tố chính thay thế niken theo tỷ trọng 2:1. Vấn đề này tạo điều kiện cho giá tiền của inox 201 luôn tại mức thấp nhất. Thành phần hóa học của hai loại thép không gỉ này như sau:

  • Thép không gỉ 201 chứa 4,5% niken và 7,1% mangan
  • Thép không gỉ 304 chứa 8,1% niken và 1% mangan
  • Phụ thuộc thành phần kết cấu của 2 loại inox này. Công ty chúng tôi có bảng so sánh chi tiết cụ thể giữa chất liệu thép không gỉ 304 và inox 201 như sau

   Bảng so sánh đặc tính chất liệu thép không gỉ 304, 201, 430

   Tính năng

   Thép không gỉ 304

   Thép không gỉ 201

   Thép không gỉ 430

   Giá

   Cao

   Tìm hiểu thêm: Máy đánh trứng có trộn bột được không? Mua loại nào thích hợp

   Thấp

   Tìm hiểu thêm: Máy đánh trứng có trộn bột được không? Mua loại nào thích hợp

   Thấp

   Trọng lượng riêng

   Cao

   Tìm hiểu thêm: Máy đánh trứng có trộn bột được không? Mua loại nào thích hợp

   Thấp

   Chống gỉ, chống ăn mòn

   Năng lực chống gỉ, chống ăn mòn của chất liệu thép không gỉ 304 rất cao, cao hơn nữa thật nhiều so với inox 201. Crom và lưu huỳnh khiến năng lực chống gỉ, chống ăn mòn của chất liệu thép không gỉ 304 đạt đến đỉnh điểm

   Thép không gỉ 201 được xem như là có thể chống gỉ và ăn mòn kém hơn nhiều so với 304 do hàm lượng niken thấp

   Inox 430 có hàm lượng niken quá thấp ra năng lực chống gỉ rất kém. Kém hơn nhiều so với inox 201

   Độ bền

   Độ bền của chất liệu thép không gỉ 304 tương đối cao nhưng không bằng SUS INOX 201. Nhưng trong một trong những trường hợp rõ ràng, người ta thẩm định chất liệu thép không gỉ 304 bền hơn do năng lực chống gỉ và ăn mòn cao hơn nữa

   Độ bền rất cao, cùng với giá tiền khá rẻ khiến inox 201 đang dần chiếm ưu thế trên thị trường lúc này

   Độ bền của inox 430 không thua kém nhiều so với inox 201 và 304, giá thì rẻ ra cũng rất phổ biến rộng rãi trên thị trường

   Giá

   Cao

   Tìm hiểu thêm: Máy đánh trứng có trộn bột được không? Mua loại nào thích hợp

   Thấp

   Tối thiểu

   Thử nghiệm so sánh độ bền

   Dưới đó là một vài phép thử so sánh độ bền của chất liệu thép không gỉ 304, inox 201, inox 430

   • Thử nghiệm 1: Thử nghiệm trong ĐK thông thường.
   • Tìm hiểu thêm: Thiết bị trộn bột nằm ngang

    Ở ĐK thông thường, độ bền giữa chất liệu thép không gỉ 304 và inox 201 ít có sự không giống nhau.

    • Thí nghiệm 2: Trong nước mặn, ĐK ngoài trời
    • Công ty chúng tôi tiến hành thí nghiệm bằng phương pháp phun nước muối lên hai loại chất liệu thép không gỉ 304 và 201 trong thời hạn 575 giờ. Kết quả là chất liệu thép không gỉ 304 tốt hơn inox 201. Do hàm lượng niken cao ra năng lực chống gỉ và ăn mòn của chất liệu thép không gỉ 304 luôn tốt hơn.

     Vì thế inox 201 không thích hợp với ngành hàng hải, đóng tàu. Hay những thành phầm làm bằng SUS INOX thường xuyên tiếp xúc với nước mặn hay những ĐK khắc nghiệt khác.

     • Thí nghiệm 3: Thử nghiệm axit
     • Axit là thuốc thử đáng chú ý. Xác lập cường độ của thép không gỉ. Lúc cho axit vào, chất liệu thép không gỉ 304 hầu như không tồn tại phản ứng. Còn inox 201 sủi bọt khí và phản ứng với axit.

      Nghành nghề dịch vụ vận hành chất liệu thép không gỉ 304, inox 201, 430

      Dựa vào kết quả của những thí nghiệm trên. Tất cả chúng ta đã thấy được năng lực chống chịu tuyệt vời của chất liệu thép không gỉ 304. Nó duy trì cấu trúc của nó trong cả trong môi trường thiên nhiên mặn hoặc axit. Do đó, thép không gỉ 304 hoàn toàn có thể được vận hành trong nhiều nghành nghề dịch vụ không giống nhau, nhưng giá của nó cao hơn nữa và giá bán sẽ tạo thêm. Do đó, trong nghành nghề dịch vụ thiết yếu, nó vẫn là một thành phầm hiệu suất cao. Những nhà sản xuất sẽ vận hành thép không gỉ 304. Ngoài ra để giữ giá bán xuống mức thấp nhất hoàn toàn có thể. Trong một trong những ngành sản xuất người ta thường vận hành inox 201, 430 thay thế cho chất liệu thép không gỉ 304.

      • Thiết bị công nghiệp: Máy đóng gói, Dây chuyền sản xuất sản xuất thực phẩm, máy móc công nghiệp,… Inox 201 và 430 được ưu tiên vận hành chất liệu thép không gỉ 304 để giảm giá bán của doanh nghiệp nhiều nhất
      • Những dụng cụ nhà nhà bếp như: Xoong, nồi, chảo…: hoàn toàn có thể vận hành chất liệu thép không gỉ 304 hoặc inox 201. Nhưng đối, tốt nhất bạn ra vận hành chất liệu thép không gỉ 304 vì loại inox này có thể chống gỉ và ăn mòn cao. Xoong nồi sẽ bền hơn và đáng tin cậy thực phẩm. Một bộ xoong nồi hoàn toàn có thể đắt tiền.
      • Máy giặt, máy rửa bát: Inox 201 không thích hợp với khu vực này vì hoàn toàn có thể bị ăn mòn ở những sơ hở.
      • Thiết bị chế biến thực phẩm: Inox 201 ít được vận hành và không vận hành ở nơi có ph < 1. 3.
      • Ngành hóa chất, dầu khí, tích điện hạt nhân: 100% vận hành chất liệu thép không gỉ 304, không thể vận hành inox 201.
      • Trang trí thiết kế bên trong: vận hành cả 3 loại vật tư inox trên. Nhưng đối, inox 201 và 430 được vận hành rộng thoải mái hơn vì giá tiền rẻ hơn, tiết kiệm ngân sách giá bán nguyên vật tư.
      • Mặt ngoài: Inox 201 và Inox 430 không thích hợp và nếu vận hành phải sửa chữa thường xuyên.
      • Một trong những thắc mắc thường gặp về thép không gỉ

       • Thép không gỉ có dẫn điện không?

        Đây hoàn toàn có thể là thắc mắc thú vị nhất so với nhiều người. Trên thực tiễn câu vấn đáp là có. Thép không gỉ hoặc thép không gỉ dẫn điện kém hơn trong tầm 10-15% (đồng là 100%). Vì thế, lúc vận hành nồi hay những thành phầm inox bạn cũng phải quan tâm đến yếu tố đáng tin cậy về điện.

        • Chất liệu thép không gỉ 304 có hút nam châm hút được không?

         Chất liệu thép không gỉ 304 không hút nam châm hút. Đó cũng là một mẹo giản dị để kiểm tra xem chảo inox bạn mua liệu có phải là 304 hay là không. Nếu thấy nồi nhiễm từ nghĩa là nồi inox của bạn bị nhiễm tạp chất không phải 304.

         • Làm cách nào để làm sạch chảo inox bị cháy?

          Chảo inox chống dính, sáng bóng loáng. Vì thế, nó rất đơn giản để làm sạch. Nhưng đối trong quy trình vận hành sẽ không còn tránh khỏi hiện tượng lạ cháy cháy. Mẹo cho bạn rất giản dị, nó tùy thuộc vào hỏa lực của nồi. So với những vết bẩn giản dị, hoàn toàn có thể vận hành nước cốt chanh, giấm, xà phòng rửa chén và những dung dịch tẩy rửa. Nếu vết bỏng nặng do lửa, chúng ta có thể vận hành những thành phầm tẩy rửa nồi inox chuyên được dùng, baking soda hoặc nước lau kính, gif…

          • Cái gì được sử dụng để đánh bóng thép không gỉ?

           Rỉ sét hoặc vết bẩn trên những vật dụng bằng thép không gỉ ra được làm sạch bằng bàn chải chảo hoặc giấy giáp. Làm sạch những thiết bị bằng thép không gỉ cũng đơn giản. Nhưng đối, lúc vận hành phương pháp này, inox sẽ không thể sáng bóng loáng như trước. Vì thế, trước tiên bạn ra vận hành những phương pháp trên để giữ cho những món đồ của bạn sáng bóng loáng. Nếu vết bẩn quá nặng, ra làm sạch đồng thời bằng nước rửa nồi và chổi cọ nồi. Không tác động quá nhiều đến độ sáng bóng loáng của chảo.

           • Làm thế nào để nhận ra chất liệu thép không gỉ 304?

            Do đuổi theo lợi nhuận ra trên thị trường và có thể tìm thấy thật nhiều loại “chất liệu thép không gỉ 304”. Hay inox 201, inox 430 cũng hoàn toàn có thể thay thế loại inox này. Vì thế, tất cả chúng ta cần kiểm tra thật kỹ cách nhận ra chất liệu thép không gỉ 304 chuẩn nhất trước lúc mua sắm. Do những loại inox tương đối giống nhau ra tất cả chúng ta rất khó nhận ra bằng mắt thường. Vui lòng mang theo những vật dụng sau đây và tuân theo phương pháp kiểm tra chất liệu thép không gỉ 304 này để kiểm tra tốt nhất.

            – Lấy nam châm hút ra và thử: Nhiều người hỏi tôi, nam châm hút có hút inox không? Tôi xin vấn đáp chung chung là nam châm hút inox. Nhưng đối, nếu trong inox có lẫn sắt hoặc một trong những tạp chất khác thì sẽ bị nam châm hút hút. Vì thế, việc mang theo nam châm hút và thử nó là vấn đề thông thường. Chỉ hoàn toàn có thể xác lập được chất liệu thép không gỉ 304 hay inox có lẫn tạp chất và sắt.

            – Sử dụng axit hoặc dung dịch đáng chú ý: Để kiểm tra chất liệu thép không gỉ 304 cách tốt nhất vẫn là thử bằng axit hoặc dung dịch đáng chú ý. quý khách hàng nhỏ 1 giọt axit lên inox. Nếu không tồn tại gì khác, đó là thép không gỉ 304 chính hãng. Với 201 và 430 nó tạo bọt trắng và phản ứng như ở tn3 trên.

            • Liệu chất liệu thép không gỉ 304, inox 201, 430 có bị gỉ không?

             Về lý thuyết, toàn bộ những loại inox đều không hoặc hầu như không biến thành rỉ sét ở ĐK thông thường. Nhưng đối, trong thực tiễn, những loại thép không gỉ này vẫn bị gỉ do môi trường thiên nhiên khắc nghiệt. Rõ ràng là:

             – Chất liệu thép không gỉ 304 có thể chống gỉ hầu như tuyệt đối hoặc rất ít và đơn giản đánh bóng.

             – Inox 201 rất đơn giản bị rỉ sét ở môi trường thiên nhiên không khí bên phía ngoài, bụi bẩn, muối và axit. Vì thế lúc ruộng của bạn có những thứ này thì không ra sử dụng inox 201

             – Inox 430 có lẫn nhiều tạp chất ra năng lực chống gỉ thấp nhất. Thường sử dụng 1 thời hạn sẽ ra gỉ sét thật nhiều

             Trên đó là bài viết rất rõ ràng về 3 loại chất liệu thép không gỉ 304, inox 201 và inox 430 phổ biến rộng rãi nhất trên thị trường lúc này. Ưu nhược điểm và cách phân biệt. Kỳ vọng bài viết này đã phân phối cho bạn ý tưởng về inox là gì và cách phân biệt chúng. Nếu cần, hãy san sẻ thông tin này với bạn bè của bạn

             Xem thêm: Máy trộn thực phẩm nằm ngang 50Kg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.