Cách ủ cơm rượu đơn giản tại nhà-món ngon ngày tết không thể bỏ qua

Cơm rượu là một trong những món ăn đặc sản trong ngày lễ Tết của người Việt. Đặc biệt, món ăn này rất phổ biến và dường như không thể thiếu trong dịp Tết. Cùng vào bếp với maychebien.vn tìm hiểu cách ủ cơm rượu món cơm rượu nếp thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình nhé!

cách ủ cơm rượu

Cơm rượu là gì? Các dưỡng chất trong cơm rượu

Cơm rượu (hay rượu nếp cái) là một loại đồ uống/đồ ăn có cồn không qua chưng cất, được chế biến từ gạo nếp theo cách dùng gạo nếp nấu chín thành xôi, để nguội và ủ với men rượu cho lên men thành rượu.

cách ủ cơm rượu

Đây là món ăn đặc sản trong dịp lễ tết của người Việt, được ông bà xưa truyền lại qua những nét đặc trưng riêng về khẩu vị của từng miền. Cơm rượu phổ biến và dường như không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ (tết diệt sâu bọ), ngoài ra còn xuất hiện trên mâm cỗ đêm giao thừa, trong những ngày Tết Âm lịch.

cách ủ cơm rượu

Nếp dùng làm cơm rượu vẫn còn phải nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám. Do đó cơm rượu rất giàu chất dinh dưỡng, kể cả gluxit, protit, lipit. Trong đó có cả các muối khoáng và vitamin, nhất là những loại vitamin B1. Tác dụng của cơm rượu chính là phòng ngừa tiểu đường, giảm cholesterol xấu, thúc đẩy tiêu hóa hay góp phần làm đẹp da, giảm cân.

Cách ủ cơm rượu nếp thơm ngọt theo cách làm của người Bắc

Nguyên liệu ủ cơm rượu nếp thơm ngọt

Cách ủ cơm rượu nếp ngon thì không thể thiếu các nguyên liệu dưới đây:

  • Gạo nếp 500gr
  • Men cơm rượu 6gr
  • Nước 500 ml
  • Muối 1 thìa cà phê

cách ủ cơm rượu

Cách ủ cơm rượu

Sơ chế gạo nếp

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp. Tiếp đến, đem gạo nếp ngâm trong khoảng 6 đến 8 tiếng trong nước lạnh. Sau đó vớt gạo nếp ra rửa sạch lại với nước lạnh, rồi đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước và bắt đầu đem đi hấp. Nên dàn đều gạp để gạo được chín đều, nghiêng vung nước ra bên ngoài để tránh nắp nồi nhỏ nước xuống gạo.

Phương pháp sử dụng nồi điện nấu nấu xôi thơm ngon

Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chín cơm nếp, dưới đây là 3 cách:

  • Cách 1: Sử dụng nồi nấu xôi: Bạn chỉ cần cho nước ở tầng dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tầng trên, đun tầm 30 phút cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhão.
  • Cách 2: Nấu gạo nếp như nấu cơm thông thường. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lọc vào, nước cao hơn mặt cơm khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi cơm chín.
  • Cách 3: Nấu bằng nồi bình thường như các cụ vẫn hay nấu cơm thời xưa trên bếp củi. Cách làm tương tự như nấu trong nồi cơm điện, nhưng bạn phải chú ý về mức độ lửa và khi cơm sôi phải để ý khuấy đều lên để cơm không bị bén nồi hay bị khê.

cách ủ cơm rượu

Nghiền men

Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn đều ra đĩa hoặc ra khay cho cơm nguội bớt. Sau khi thấy cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm một chút thì mới bắt đầu trộn cơm với men. Một lưu ý trong quá trình đợi cơm nguội, chính là để cơm nguội tự nhiên, không được thổi nguội bằng quạt.

cách ủ cơm rượu

Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn bắt đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, bạn nghiền nhỏ và lọc bột men qua rây lọc để bột được mịn.

5 lưu ý khi mua thanh lý nồi nấu xôi bằng điện

Trộn cơm nếp với men

Cho cơm và men vào trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn bằng muỗng hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.

Cho cơm rượu vào lọ

Cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ đã chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống (không cần ép chặt quá, để có không khí cho men hoạt động). Cuối cùng đậy nắp lọ và để ủ trong khoảng 3 – 5 ngày. Nếu trong 3 – 5 ngày nước cơm không chảy ra, tức là men của bạn đã bị hỏng, gạo lúc này rất dễ bị mốc, không ăn được nữa.

cách ủ cơm rượu

Thành phẩm

Cơm rượu nếp đạt là khi thấy cơm có nước chảy ra, khi ăn hơi men, vị cay của rượu, vị ngọt của nước đường và cơm nếp.

Cách ủ cơm rượu thơm ngon có mẹo gì không?

Mạnh Hưng gửi đến bạn vài mẹo đơn giản giúp cho món cơm rượu ngon và hấp dẫn hơn:

  • Cơm rượu càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh đến khi có nhu cầu sử dụng thì mang ra thưởng thức.
  • Men ủ cơm rượu hay chính là men rượu, bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.
  • Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cẩm,… nhưng để cơm được ngon và đúng với truyền thống các cụ ngày xưa nhất thì nên chọn gạo lứt.

cách ủ cơm rượu

Rất dễ cho một công thức cơm rượu nếp ngon tại nhà phải không nào, chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các loại nồi nấu rượu công nghiệp, nồi nấu cháo công nghiệp tại Mạnh Hưng

5/5 - (1 bình chọn)