Cách nấu cháo nhanh nhừ

Cháo từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi người, bởi khả năng dễ chế biến cũng như sử dụng của mình. Nhưng nhiều người lại ngại nấu vì cho rằng khi nấu cháo sẽ lấy của họ rất nhiều thời gian để có thể nhừ nhuyễn, chưa kể tốn nhiều nhiên liệu vì phải ninh lâu. Bài viết này có lẽ là kinh nghiệm mà rất nhiều bà nội trợ đang cần với cách nấu cháo nhanh nhừ.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Với cách nấu cháo nhanh nhừ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chăm sóc trẻ nhỏ hay những người ốm và cũng có thể là các cơ sở kinh doanh cháo dinh dưỡng. Vậy cách nấu cháo nhanh nhừ đó như thế nào, hãy cùng maychebien.vn tìm hiểu ngay nhé.

Một số mẹo để xử lý gạo ngon hơn trước khi nấu

Với mọi cách nấu cháo nhanh nhừ, việc chuẩn bị kĩ nguyên liệu đặc biệt là gạo sẽ giúp bát cháo bạn nấu ra thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian.

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu: Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo với nước lạnh tầm khoảng 30 phút trước khi bắt tay vào nấu. Việc này sẽ giúp hạt gạo mềm, khi nấu thì cháo sẽ nhừ nhanh và hạt gạo nở bung nhanh hơn.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Trộn một ít gạo nếp với gạo tẻ: Khi trộn thêm 1 chút gạo nếp sẽ giúp món cháo có hương vị thơm ngon hơn so với cách nấu thông thường. Gạo nếp với hương thơm đặc trưng, khi trộn vào sẽ giúp cho món cháo của bạn có độ sánh dẻo, mềm mịn hơn.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Khi nấu cháo trộn 1 chút gạo nếp với gạo tẻ sẽ khiến hương vị của món cháo được cải thiện rất nhiều, bạn cũng có thể kết hợp gạo nếp với gạo tẻ khi nấu cơm, sẽ giúp mẻ cơm của bạn ngon hơn. Vừa có độ tơi xốp của gạo tẻ, vừa có độ dẻo của gạo nếp.

Rang gạo trước khi nấu: Trước khi nấu, bạn nên rang gạo để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn nhưng cũng không bị nát mà lại còn dậy mùi thơm đặc trưng. Khi rang, hạt gạo sẽ bị nhiệt độ làm cứng và định hình được hạt gạo, cho dù có nấu lâu thì hạt gạo cũng không bị vỡ vụn và vẫn giữ được hình dáng.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Sau khi đã ngâm gạo, để ráo nước bạn nên cho gạo vào chảo rồi rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì dừng lại.

Một số mẹo giúp bạn nấu cháo nhanh nhừ và thơm ngon hơn

Sau khi xử lý phần gạo để nấu cháo, bạn nên lưu ý một số mẹo trong quá trình nấu đế nồi cháo của mình sau khi nấu được thơm ngon và tiết kiệm thời gian ninh hơn.

Nấu bằng bình ủ

Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn vo sạch gạo rồi bỏ vào nước sôi trong bình thủy (bình ủ), đậy nắp lại. Sáng hôm sau, khi bạn lấy ra thì gạo đã hút đủ nước và mềm ra. Tiếp theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như thịt, cá, rau củ,… tùy sở thích của mình rồi cho vào nồi khuấy đều cùng cháo, bỏ lên bếp để nấu tiếp hoặc bỏ vào lò vi sóng là bạn đã có một bình cháo thơm ngon bổ dưỡng cho buổi sáng.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Không cho tất cả nguyên liệu vào cùng lúc

Khi làm như vậy, gạo được ninh nhừ thì thịt cá đã nhuyễn nát, mất hương vị và khi đun lâu, các vitamin có trong nguyên liệu đã bị biến chất và đôi khi gây hại với cơ thể. Với cháo hải sản hay cháo thịt băm, bạn nên nấu cháo trắng trước, khi cháo đã nhừ mới cho thịt và hải sản đã chế biến vào. Với cháo gà, cháo sườn, bạn nên luộc gà và sườn trước, sau đó vớt ra dùng nước đó nấu cháo, khi cháo gần nhừ mới cho gà, sườn vào đun tiếp, sẽ giữ lại được toàn bộ vị ngọt và béo của gà và sườn.

Không nấu cháo bằng nước lạnh

Nhiều người có thói quen cho gạo vào rồi đổ nước lạnh và đặt lên bếp đun. Khi làm như vậy dễ khiến cháo bị đứng nồi, gây khê, cháy nếu không để ý kỹ và giảm mùi vị của cháo đi rất nhiều. Bạn nên tranh thủ bạn đun nước ngay trong lúc chuẩn bị gạo và các nguyên liệu khác.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Không khuấy cháo liên tục

Việc khuấy cháo sẽ giúp cháo không bị cháy nhưng khi bạn khuấy quá nhiều sẽ khiến cháo bị vữa, tách nước và không còn ngon nữa.

Không để lửa quá lớn

Bạn nóng lòng muốn cháo nhanh sôi và nhanh nhừ hơn nên để nhiệt độ lớn và bật lửa thật to. Nhưng điều này sẽ khiến cháo dễ bị trào, cháy đáy nồi và còn tốn điện và ga nữa.

cách nấu cháo nhanh nhừ

Trên đây là các cách nấu cháo nhanh nhừ, bạn có thể áp dụng ngay trong căn bếp của mình để cho ra những bát cháo thơm ngon và bổ dưỡng nhất cho gia đình mình cũng như thuận tiện hơn trong việc buôn bán kinh doanh . Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này cho nhiều người cùng biết nhé.

Đánh giá sản phẩm