Cách làm tào phớ bằng đường nho siêu đơn giản thanh mát vào mùa hè

Tào phớ – món ăn giải nhiệt bình dân của người Việt

cách làm tào phớ bằng đường nho

Tào phớ hay còn được biết đến với những tên gọi khác là phớ, tàu phớ, tàu hũ, đậu hũ nước đường, đậu hoa, đậu pha,… là món ăn được chế biến từ đậu tương. Tào phớ có màu trắng ngà, vị thơm bùi. Miếng tào phớ mịn tan núng nính như thạch rau câu nhưng không đóng thành khối chắc như thạch. Tào phớ là một trong những đồ ăn vặt rất ưa thích tại các nước Châu Á và rất phổ biến trên khắp đất nước ta, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến và cách thưởng thức khác nhau.

Ở miền bắc hay cụ thể là Hà Nội tào phớ thường được ăn chung với nước đường hoa nhài, đá vụn mát lạnh. Là một món ăn không thể thiếu mỗi khi hè về. Cũng là món ăn chứa đựng cả tuổi thơ của nhiều người, hình ảnh những gánh hàng rong bánh tào phớ đi khắp phố phường và âm thanh tiếng rao quen thuộc đã trở thành ký ức không thể nào quên.

cách làm tào phớ bằng đường nho

Ở miền Nam, tào phớ thường được là tàu hủ hay tàu hũ nước đường, khác với cách ăn ở miền Bắc tào phớ được ăn thêm với nước cốt dừa, nước gừng cay cay, còn được thêm nhiều món ăn kèm khác như đậu phộng,….Ngày nay món tào phớ cũng được biến tấu để làm món ăn thêm đặc sắc hợp thời, như trân châu các loại thạch, hạt é,hạt chia,…tạo thành những món tào phớ mới lạ như tào phớ trà xanh tào phớ caramen, tào phớ nước cốt dừa,…

cách làm tào phớ bằng đường nho

Tào phớ là một món ăn dễ ăn, thanh mát mà lại cho chi phí không hề đắt đỏ thế nên, phải thừa nhận rằng, tào phớ là món ăn được lòng người Hà Nội nhất. Trải qua chừng đấy thời gian, nhiều món ăn đã không còn được ưa chuộng như trước cũng như có quá nhiều món mới du nhập vào, tào phớ dù có là hương vị truyền thống hay biến tấu mới lạ thì vẫn là món ăn dân dã được ưa chuộng.

Việc ăn tào phớ bên ngoài cũng khiến cho nhiều người lo lắng vì chất lượng vì có thể có thạch cao để làm tào phớ rẻ hơn và tiện hơn. Thế nên việc làm tào phớ tại nhà là một lựa chọn thông minh! Vậy cách làm tào phớ bằng đường nho như thế nào?

Cách làm tào phớ bằng đường nho đông và mịn

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đậu tương ( đậu nành): 100g
Đường: 200g
Nước: 600ml
Lá nếp ( lá dứa): 1 bó
Đường nho: 1 thìa (đong 1 thìa gạt ngang thìa sữa chua)
Vải xô: 1 tấm to gập làm 4

Cách làm tào phớ bằng đường nho – các bước chi tiết:

Bước 1: Ngâm đậu tương trong nước khoảng 4-6 tiếng thấy đậu mềm và nở căng, rồi rửa thật sạch. Bạn có thể lựa chọn việc có đãi vỏ đậu hay không vì nó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tào phớ.

cách làm tào phớ bằng đường nho

Bước 2:Dùng máy xay đậu nành xay nhuyễn đậu với 200ml, sau đó vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào xay cho nhuyễn, khi thấy nước đậu mịn thì dừng. Lọc qua tấm vải xô thu được sữa đậu nành. Hớt sạch bọt giúp tào phớ mịn và không bị vữa

cách làm tào phớ bằng đường nho

Bước 3: Bắc nồi sữa đậu nành lên bếp đun, đối với các cơ sở chuyên nghiệp có thể sử dụng nồi nấu sữa đậu, khi thấy sôi bùng thì hạ lửa nhỏ, trong quá trình đun các bạn nhớ khuấy đều để tránh tình trạng bị trệt nồi khiến tào phớ sau dễ bị chua và hớt sạch bọt. Đun sôi lăn tăn tiếp trong vòng 10p.

Xem thêm: Sử dụng nồi nấu sữa đậu nành làm sữa bị hôi? Lắng nghe chị Thu chia sẻ

Bước 4: Trong khi sữa đậu nành đang sôi thì ta hòa đường nho với 1 chút nước đủ láng nồi ( các bạn nên dùng nồi cơm điện vì đường nho khi đông cần nhiệt độ cao). Sau đó nhanh tay đổ ngay sữa đậu nành trong khoảng 80-90°C vào nồi cơm điện. Hớt sạch bọt trên bề mặt sữa đậu nành.

Bước 5: Đậy hờ nắp nồi cơm điện lại, để yên trong vòng 30p, không bê đi bê lại. Sau 30p ta đã có 1 nồi tào phớ thơm ngon và cực kì mịn.

Bước 6: Chuẩn bị nước đường: Hòa tan đường cùng nước ( tùy khẩu vị ngọt nhạt của các bạn) đun sôi cùng bó lá dứa. Hoặc các bạn có thể thay thế lá dứa bằng tinh dầu chuối, nước hoa bười hay hoa nhài khi đã để nước đường nguội.

cách làm tào phớ bằng đường nho

Lưu ý trong cách làm tào phớ bằng đường nho:

Nếu thích ăn mát khi tào phớ nguội các bạn có thể cho tào phớ và nước đường vào tủ lạnh, nếu bạn có ý định cho đá vào tào phớ thì nên cân nhắc kỹ vì đá tan ra sẽ làm tào phớ bị lạt vị, chỗ bị ngọt chỗ bị nhạt.

  • Không nên ngâm đậu quá lâu, nên thay nước nếu không đậu sẽ bị chua.
  • Sữa đậu nành càng đặc tào phớ càng béo và càng ít bị tách nước.
  • Có thể thêm lạc rang trong lúc xay đậu nành, thành phẩm sẽ béo và thơm hơn.
  • Tỉ lệ đường nho phải đúng. Cho nhiều thì tào phớ sẽ bị chua, ít thì tào phớ không đông được.
  • Nên ăn tào phớ trong vòng 1-2 ngày là ngon nhất.
  • Không được đổ đường nho vào sữa đậu nành vì sẽ gây kết tủa không đều.

cách làm tào phớ bằng đường nho

Đối với các cơ sở làm tào phớ để bán với số lượng lớn, việc có một chiếc nồi nấu sữa chuyên dụng là điều vô cùng quan trọng vì điều này rút ngắn thời gian chế biến sữa cũng như làm tào phớ. Mạnh Hưng có các loại nồi nấu sữa đậu với đủ dung tích cho các doanh nghiệp cỡ nhỏ, vừa, lớn. Bạn có thể lên trang web của Mạnh Hưng để tham khảo thêm về các loại nồi nấu này.

Mạnh Hưng chúc bạn thành công với cách làm tào phớ bằng đường nho này, đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hay ho nha!

>>>Tham khảo: Nồi nấu sữa đậu nành 60L cho thành phẩm đặc sánh, thơm ngon

Đánh giá sản phẩm